Mô tả
Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ Hoàng). Nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc có thể để khoảng 10-15 ngày không bị thối. Cây khóm Cầu Đúc cao trên 1 mét, trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2kg/trái.
Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho đến ngày nay. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng bắt ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và tên “ Khóm Cầu Đúc” được hình thành.
Thành phần
Thành phần khóm Cầu Đúc chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đó là: nước, Calo, chất đạm, tinh bột, chất xơ, Glucid, Vitamin C, Canxi, Sắt, Photpho…
Công dụng
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa, Vitamin… Tốt cho thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
- Giàu Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ho và phòng tránh cảm lạnh.
- Giàu Vitamin C giúp giữ nướu răng khỏe mạnh, duy trì xương chắc khỏe.
- Giàu chất xơ giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
- Giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các tế bào tự do, ngăn ngừa bệnh ung thư.
- Nước ép và các món ăn từ khóm giúp chống viêm khớp và giảm viêm đau cơ bắp.
- Khóm tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cải thiện lưu thông máu.
Hướng dẫn sử dụng
Sản phẩm dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành nhiều mặt hàng khác. Có thể kể đến như: nước khóm ép, khóm sấy khô, kẹo, mứt, nước giải khát…
Ngoài ra, khóm là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với nhiều người. Những món ăn từ khóm Cầu Đúc như: canh chua cá rô, thịt ba rọi xào khóm, khóm kho cá…
BẢO QUẢN KHÓM CẦU ĐÚC
Đặt nơi khô ráo thoáng sạch, tránh để ngoài nắng/mưa.
Quả khóm có thể để ở nhiệt độ phòng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn nên dùng sớm để tránh quả chín quá, dễ hư.
Có thể sơ chế khóm rồi bọc trong hộp và giữ trong tủ lạnh 2 – 3 ngày.