Mô tả
Xoài cát núm có đặc điểm là quả dẹp, hạt mỏng và ít xơ. Khi quả còn sống thì bên ngoài sẽ có màu xanh và vị chua béo. Khi chín vỏ vàng chanh và thịt ngọt vừa phải. Xoài cát núm được bán ở những tỉnh lân cận của miền tây và hiện nay đã xuất khẩu sang Hàn Quốc.
Thành phần
Giá trị dinh dưỡng 100g Xoài: Calo (kcal) 59, Lipid 0,4g, Cholesterol 0mg, Natri 1mg, Kali 168mg, Cacbohydrat 15g, Protein 0,8g và nhiều loại Vitamin A 1.082 IU, Vitamin C 36,4mg, Canxi 11mg, Sắt 0,2mg, Vitamin B6 0,1mg, Magie 10mg….
Công dụng
Chữa bệnh tiểu đường: Ăn xoài thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Ăn với một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Giảm cholesterol máu, tốt cho tim mạch
Tăng khả năng sinh sản: ăn xoài sẽ giúp tăng khả năng sinh sản ở nam giới, tạo ham muốn tình dục đối với nam giới. Ngoài ra, vitamin E trong xoài sẽ tăng tinh trùng.
Tốt cho trí não: Trong quả xoài có nhiều axit vitamin. Đây là chất rất tốt với sức khỏe và đặc biệt có công dụng với người bị suy nhược thần kinh.
Bổ sung sắt cho phụ nữ: phụ nữ khi thường xuyên ăn xoài chín sẽ giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.
Giúp giảm cân: trong xoài có chứa lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Điều này sẽ giúp tăng cơ thể có cảm giác no lâu, giúp đốt cháy calo và hỗ trợ cơ thể giảm cân hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư: Một trong những tác dụng khác của việc thưởng thức xoài chín là ngăn ngừa các bệnh về ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt… trong xoài chứa lượng lớn chất oxi hóa.
Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Với những chất như vitamin C, Magne, Kali, Photpho,… khi ăn xoài thường xuyên còn có thể làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Hướng dẫn sử dụng
Sử dụng quả tươi hoặc chế biến làm nước ép xoài...
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn