Mô tả
Bưởi Năm Roi có hình quả lê, lột tróc được vỏ lụa, có nhiều múi mọng nước, vị ngọt và không có hạt.
Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ (nhất là Hậu Giang và Vĩnh Long). Mỗi năm, giống bưởi này cho thu hoạch hai lần vào tháng 8 và tháng Chạp.
Giống Bưởi Năm Roi do ông Trần Văn Bưởi (1918 - 1990) người làng Mái Dầm (nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tìm thấy. Sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông. Một tối ông ngủ lại trên ghe bầu ở Tân Châu (vùng Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang) thì vô tình nhặt được một trái cây trên sông. Trái cây da có màu xanh, ruột màu đỏ vàng. Xé ra nếm thử thấy vị ngon, mọng nước, ông Bưởi rất thích. Ông lấy hột mang về quê Phú Hữu (chợ Mái Dầm) để trồng.
Tương truyền, sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quí nên ông Bưởi đe dọa: “Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa”. Vì câu nói của ông, giống bưởi có tên gọi là “Năm Roi”. Bưởi Năm Roi có tên gọi từ đó.
Sau khi giống bưởi này được phổ biến khắp vùng quê ông Trần Văn Bưởi, người các nơi khác cũng đến xin giống cây về trồng. Ngày nay, Bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là tại xã Phú Hữu và xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.
Thành phần
Bưởi chứa lượng Vitamin C và Vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần 1/2 trái bưởi đã cung cấp 78% nhu cầu Vitamin C hàng ngày cho cơ thể.
Công dụng
Đối với chị em phụ nữ, trái cây này khá được ưa chuộng vì công dụng làm đẹp tuyệt vời của nó mang lại. Với lượng Vitamin A và Vitamin C cao. Loại trái cây miền tây này giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tốt cho da. Bưởi năm roi có lượng đường thấp, không chứa chất béo, chứa Enzyme đốt cháy chất béo cao. Đây cũng chính là hoa quả làm đẹp, giảm cân hiệu quả cho mọi người.
Hướng dẫn sử dụng
Ăn bưởi 5 roi có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và được người tiêu dùng đánh giá là loại trái cây lành nhất trong thế giới hoa quả. Chính vì thế mà vài năm trở lại đây bưởi da xanh là loại trái cây không thể thiếu trong các gia đình sau bữa ăn, làm thức uống hàng ngày và cũng là loại trái cây thay thế cho trái dưa hấu để cúng trong những ngày tết cổ truyền của Việt Nam.