Mô tả
- Tên tiếng Anh: Black Termitomyces Heim
- Tên khoa học: Xerula radicata
- Tên gọi khác: Nấm rễ dài, nấm rễ sâu, nấm thân rễ
- Họ: Physalacriaceae
- Giới: Fungi
- Phân loại: Nấm Mối Trắng và Nấm Mối Đen
Thành phần
Nấm Mối Đen và Nấm Mối Trắng có thành phần tương đương như nhau, không khác nhau là mấy. Chúng cũng đều có chứa nhiều các loại dưỡng chất như các vitamin và khoáng chất có hàm lượng cao.
Các khoáng chất như canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng khác có trong loại nấm này rất tốt cho những người bệnh và giúp người khỏe mạnh bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa bệnh, có nhiều lợi ích bổ trợ cho dạ dày và lá lách của chúng ta đó nghen.
Chưa kể đến đó là trong loại nấm này còn có hàm lượng phốt pho rất cao, dùng rất có lợi cho người bệnh và những người lớn tuổi. Còn vitamin mà nấm có nhiều nhất là vitamin B (gồm các loại B1, B2, B3,…) hoàn toàn tốt cho máu huyết.
Nếu sử dụng Nấm Mối đen thường xuyên thì sẽ bổ sung được nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm và hỗ trợ đề kháng khỏe mạnh, chống lão hóa nữa đấy.
Công dụng
Như nhiều loại nấm ăn khác, loại nấm này cũng mang trong mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu chăm ăn Nấm Mối Đen mỗi tuần vài lần, kết hợp với rau củ quả sẽ khiến cơ thể bạn có đề kháng khỏe mạnh và hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh.
Hướng dẫn sử dụng
Nấm Mối Đen có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon: Nấm nướng giấy bạc, Bánh xèo, Mì xào nấm, Cháo nấm
Cháo thịt (gà, vịt) hoặc cháo hành, kết hợp cho nấm xào vào để dậy mùi cực ngon và ngọt, người bệnh dùng chào hành với nấm sẽ rất khỏe, Lẩu nấm, Nấm kho thường hoặc kho với nước cốt dừa, Nấm xào tỏi/gia vị, … và vô cùng nhiều món nữa nha.
Điều kiện bảo quản
- Để nơi thoáng mát, khô ráo
- Bảo quản trong tủ mát 4 độ C