Mô tả
Cá Thát lát ở Đồng bằng Sông Cửu Long thì có nhiều. Thế nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến cá Thát lát Hậu Giang.
- Cá thát lát có thân dài, hình dẹp, toàn thân phủ vẩy và đuôi nhỏ. Phần mũi cá thát lát ngắn, phần đầu hơi to, miệng lớn.
- Trên thân cá có chấm đen cườm gọi là cá Thát lát cườm. Loại cá không có chấm đen gọi là cá Thát lát thường.
- Thịt cá có màu trắng tự nhiên. Thịt cá thơm và dai, khó có loại cá nước ngọt nào sánh bằng.
Trọng lượng cá thát lát đạt từ 300g đến 700g – 800 g/con.
Thành phần
Thành phần cá thát lát chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: Chất béo, Vitamin A, chất đạm, Axit Omega,….
Công dụng
Ăn cá thát lát có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau nhức...
Cá Thát lát nấu với hoa thiên lý giúp phòng trị chứng thận hư, yếu sinh lý.
- Cá Thát lát còn giúp chữa chứng chóng mặt, ăn kém, cao huyết áp, khí hư, ra nhiều mồ hôi.
- Cá Thát lát còn tốt cho da, giúp cải thiện chứng vàng da.
- Chứa lượng Axit béo Omega khá cao nên tốt cho sức khỏe, nhất là phương diện tim mạch.
Hướng dẫn sử dụng
Cá Thát lát là nguyên liệu tạo nên vô vàn món ngon. Một số món ăn sử dụng chả cá thát lát: chiên, kho, canh chua, lẩu cá thát lát mướp đắng, canh cá thát lát rau tần ô... Đặc biệt có thể làm chả cá Thát Lát.
Các món ăn từ cá Thát lát rất tốt với tất cả mọi người, kể cả người già, trẻ con và phụ nữ mang thai. Đặc biệt, cá Thát lát rất tốt với người ăn uống kém, suy nhược cơ thể.
Điều kiện bảo quản
Bảo quản nhiệt độ -18*C hoặc ngăn đông tủ lạnh