Mô tả
Nước ta có nhiều loại rau đa dạng, phong phú. Nhìn chung được chia thành nhiều nhóm: Nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, xà lách…, nhóm rễ củ như xà lách, su hào, củ đậu…, nhóm cho quả như cà chua, cà pháo, dưa chuột…, nhóm hành như hành, tỏi…
Trong ăn uống hàng ngày thì rau xanh có vai trò đặc biệt quan trọng. Mặc dù không chứa nhiều chất lipit nhưng chúng có thể cung cấp cho bạn nhiều thuộc tính sinh học, đặc biệt là muối kháng, vitamin, chất xơ và các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể con người.
Thành phần
Rau giàu vitamin và chất khoáng
Vitamin A: Rau dền, mồng tơi, rau muống, cà rốt, xà lách…
Vitamin B: Khoai sọ và các loại đậu đỗ.
Vitamin C: Rau dền, rau muống, xà lách, cải canh, đậu côve, hành, cải bắp…
Canxi: Rau dền, rau muống, xà lách, ớt…
Sắt: Rau dền, rau muống, xà lách, ớt…
Phốt pho: Đậu cove, xà lách, hành, cà chua, bắp cải, súp lơ…
I ốt: Hành, đậu bắp, măng tây…
Rau chứa nhiều nước, từ 70 – 95%.
Công dụng
Tầm quan trọng của các vitamin trong rau:
Vitamin C, Beta caroten, chất sắt giúp phòng chống kho mắt và thiếu máu, bệnh về răng lợi.
Trong một số loại rau có chứa chất dầu, chất tinh dầu, một số ancoloit… đó là những chất kháng sinh, chất diệt khuẩn giúp bảo vệ con người chống lại sự xâm nhiễm và gây bệnh của nhiều loài sinh vật như: hành, tỏi, tía tô….
Hướng dẫn sử dụng
Có thể chế biến như: nấu canh, xào, luộc hoặc có thể ăn sống
Điều kiện bảo quản
thông khí, thoáng mát