Mô tả
Hậu Giang là một trong hai tỉnh của Đồng bằng Sông Cửu Long có chất lượng mít ngon nhất. Cây mít chiếm khoảng 2.087 ha trong cơ cấu cây trồng của toàn tỉnh Hậu Giang. Hiện tại, mít được trồng nhiều ở huyện Châu Thành và TX Ngã Bảy. Sản phẩm mít Hậu Giang được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều nơi, xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc.
- Mít Thái Hậu Giang có dạng Oval, bên ngoài có nhiều gai trông xù xì, bên trong là múi mít, xơ mít và lõi cùi.
- Trái già có gai nở căng, chuyển màu từ xanh sang xanh vàng hoặc nâu. Mủ mít lỏng và trong, khi vỗ nghe tiếng bồm bộp.
- Múi mít khá to, màu vàng ươm trông hấp dẫn. Múi mít mọng, ăn thơm ngọt đậm. Đặc biệt múi mít Thái có độ giòn và ráo, không bị dính tay như các loại mít khác.
- Trọng lượng trung bình 10 – 15 kg/trái.
Thành phần
Mít Thái Hậu Giang.
Thành phần mít Thái chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: vitamin A, C, canxi, sắt, kali, ma-giê và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Công dụng
- Mít có hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Mít chứa nhiều Vitamin C giúp gia tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.
- Ăn mít giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, loại bỏ độc tố, chống táo bón và phòng chống các bệnh viêm loét dạ dày, ngăn ngừa ung thư đại tràng.
- Hàm lượng Kali trong mít có lợi cho huyết áp, giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ.
- Thành phần chứa Canxi và Magie giúp cải thiện chức năng xương, ngừa chứng loãng xương, viêm đau khớp.
- Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn mít giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giảm chứng hen suyễn, duy trì sức khỏe của tuyến giáp.
- Mít chứa nhiều Vitamin A có lợi cho thị lực, ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể.
- Mít cũng là một trong những loại quả tốt cho phụ nữ mang thai, giúp kiểm soát nội tiết tố và tăng cường khả năng miễn dịch.
- Các dưỡng chất chống oxy hóa trong mít giúp làm chậm quá trình lão hóa, duy trì độ ẩm mịn của da.
Hướng dẫn sử dụng
Mít có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm khác.
BẢO QUẢN
Mít Thái tự chín ở nhiệt độ bình thường, có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 – 13 độ C. Nếu để ở nhiệt độ bình thường có thể để được 7 – 10 ngày.