Mô tả
- Mãng cầu xiêm (hay còn gọi là mãng cầu gai) ra trái quanh năm, trung bình nặng khoảng 1 – 3 kg/trái.
- Loại cây này có thể trồng trên nhiều nền đất khác nhau như: đất mặn, phèn, hạn, chua. Cây có sức đề kháng tốt, ít kén đất, năng suất và giá trị kinh tế cao.
- Mãng cầu xiêm khi chín có hương thơm dịu, vỏ xanh thịt trắng sáng và nhiều xơ. Khi ăn mãng cầu xiêm hơi dai, có vị chua ngọt hấp dẫn.
Thành phần
Mãng cầu xiêm Hậu Giang.
Thành phần mãng cầu xiêm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến như: Calo, đường, chất xơ, chất béo, chất đạm, các loại Vitamin (B1, B2, B3, B5, B6, B9) và các khoáng chất (Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Natri và kẽm).
Công dụng
- Giàu Vitamin C giúp gia tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và phòng ngừa bệnh tốt hơn.
- Bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn, giảm căng thẳng mệt mỏi.
- Giàu chất chống oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do gây hại, ngăn chặn hình thành và tiêu diệt tế bào ung thư.
- Hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng.
- Thành phần giàu Canxi, Phốt pho và các khoáng chất giúp xương và răng chắc khỏe. Đây cũng là lý do nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai, trẻ em và người già nên dùng loại quả này.
- Ngoài ra, mãng cầu xiêm còn tốt cho da, tăng cường chức năng thận và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Hướng dẫn sử dụng
Quả mãng cầu xiêm dùng để ăn, làm sinh tố, làm mứt, làm kem… Đặc biệt, quả và lá mãng cầu xiêm có thể dùng làm trà.
Ngoài ra các bộ phận khác của mãng cầu xiêm cũng có tính ứng dụng cao, nhất là trong lĩnh vực điều trị bệnh. Lá có thể dùng để nấu canh, phơi khô tán bột hoặc đem ngâm rượu, điều chế cao xoa bóp bên ngoài. Rễ có thể dùng để ngâm rượu hoặc tán bột, làm vị thuốc điều trị bệnh.