Mô tả
Nấm bào ngư là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng và dược tính nên được gây trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa… để làm thực phẩm và làm thuốc trị bệnh.
Thành phần
Hàm lượng protein hữu cơ: 4% trong nấm tươi, 34 – 40% trong nấm khô.
Gluxit: Tích trữ và vận chuyển năng lượng.
Axit amin hữu cơ dễ hấp thụ, tiêu hoá.
Lovastatin: Giúp giảm cholesterol, phòng chống ung thư.
Axit folic: Một loại vitamin nhóm B.
Glutamic: Chuyển hóa tế bào thần kinh.
Isoleucin: Điều tiết đường máu, hỗ trợ hình thành hemoglobin.
Các vitamin và khoáng chất khác.
Pleutorin kháng khuẩn.
Công dụng
Tác dụng chống ung thư của nấm bào ngư do sự hiện diện của lovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm. Nấm sò tươi thường là nấm hoang dã, mặc dù nó cũng có thể được trồng trên rơm rạ và các loại vật liệu khác. Nó thường có hương thơm của hồi do sự hiện diện của benzaldehyde.