Mô tả
Cà tím là một loài cây thuộc họ cà, màu tím huế, ruột trắng, không xơ, ăn ngon. Cà tím giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ tác dụng giống như nhóm statins, giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp cũng như bệnh tiểu đường ở một số người có nguy cơ cao. Cà tím còn giúp ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do nhờ nguồn axit folic và kali rất dồi dào, giúp ngăn ngừa ung thư và chống lão hoá các tế bào trong cơ thể. Món ngon với cà tím: cà tím cuộn thịt chiên xù, cà tím kẹp thịt rán giòn, cà tím chiên giòn, cà tím sốt cà chua, cà tím xào hành, cà tím nhồi thịt nướng, thịt ba chỉ cháy cạnh ăn kèm cà tím, canh cà tím nấu sườn non, cà tím xào tôm, cà tím kho thịt, canh cà tím đậu hũ…
Thành phần
Cà tím là nguồn giàu vitamin C, K, B6, thiamin, niacin, magiê, phốt pho, đồng, chất xơ, axit folic, kali và mangan. Nó hầu như không có cholesterol, hoặc chất béo bão hòa.
Công dụng
Tiêu hóa: Cà tím, giống như nhiều loại rau khác, là nguồn tuyệt vời cho chất xơ, một yếu tố cần thiết trong chế độ ăn uống cân bằng. Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, kích thích nhu động chuyển động, kích thích sự tiết dịch dạ dày. Chất xơ cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tim vì nó giúp loại bỏ một số các cholesterol “xấu” có thể làm tắc nghẽn động mạch và tĩnh mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Giảm cân: Cà tím là một thực phẩm rất lành mạnh cho những người đang cố gắng giảm cân, hoặc đang chiến đấu với căn bệnh béo phì. Nó có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn, giúp nỗ lực giảm cân của bạn thành công hơn.
Phòng chống ung thư: Cà tím cũng là nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh. Cà tím có chứa vitamin C – phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cà tím có chứa mangan, một chất chống oxy hóa tự nhiên và khoáng chất cần thiết. Cuối cùng, cơ thể của bạn được hưởng lợi từ nasunin và axit chlorogenic, hai chất chống oxy hóa hữu cơ chống lại các gốc tự do, cũng như chất kháng virus và kháng khuẩn.
Tốt cho xương: Cà tím rất tốt cho những người có nguy cơ suy thoái xương và loãng xương. Các hợp chất phenolic có liên quan đến dấu hiệu giảm loãng xương. Cà tím cũng chứa đáng kể lượng chất sắt và canxi, những chất không thể thiếu đối với sức khỏe của xương và sức khỏe cơ thể. Cuối cùng, lượng kali trong cà tím giúp hấp thu canxi, khiến cho cà tím rất hữu ích cho bệnh loãng xương và sức khỏe của xương.
Thiếu máu: Thiếu máu dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm và mất nhận thức. Ăn thực phẩm có nhiều chất sắt có thể chống lại bệnh thiếu máu. Và cà tím là một lựa chọn lý tưởng. Cà tím cũng rất giàu đồng, một thành phần thiết yếu của các tế bào hồng cầu, giống như sắt.
Tốt cho não: Cà tím là nguồn tuyệt vời của dinh dưỡng thực vật , có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe của bộ não. Chúng không chỉ chống lại hoạt động của các gốc tự do mà còn tăng lưu lượng máu đến não, giúp thúc đẩy bộ nhớ và tư duy phân tích.
Sức khỏe tim mạch: Chất xơ trong cà tím giúp giảm sự hiện diện của cholesterol “xấu” trong cơ thể, kích thích sự hấp thu cholesterol “tốt”. Giảm cholesterol xấu có thể ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và xơ vữa động mạch. Cuối cùng, các bioflavonoids trong cà tím có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm sự căng thẳng và áp lực lên hệ thống tim mạch, giúp cải thiện sức khỏe và độ bền của trái tim của bạn.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp, cà tím là một thực phẩm lý tưởng cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Những phẩm chất của cà tím khiến nó hữu ích như một “bộ điều chỉnh” hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể.
Phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh: Folate là bộ phận thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống nào và acid folic đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai. Axit folic trực tiếp bảo vệ trẻ khỏi các khuyết tật thần kinh. Cà tím là thực phẩm giàu axit folic, vì vậy bạn nên bổ sung nó vào chế độ ăn uống khi mang thai.
Hướng dẫn sử dụng
Một vài lời cảnh báo:
Thứ nhất, trong một vài trường hợp, cà tím có thể gây dị ứng, vì vậy, bạn cần chắc chắn là cơ thể mình không phản ứng lại với thực phẩm này.
Thứ hai, khi nấu cà tím, nhiều người mắc phải những sai lầm như chiên lên. Mặc dù món ăn này sẽ rất ngon nhưng nó có thể gây tăng cân và ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim. Khi bạn chiên cà tím, chúng hấp thụ một số lượng lớn các chất béo. Trong khi đó, nếu nướng thì cà tím sẽ giữ lại được rất nhiều các chất dinh dưỡng.