Mô tả
Theo Viện Lúa ĐBSCL, giống lúa OM 9582 (ảnh) vừa được bầu chọn là giống lúa triển vọng vụ đông xuân 2016-2017. Đây là giống lúa có nguồn gốc từ tổ hợp lai OM 6976/OM 5166; thời gian sinh trưởng từ 100-105 ngày (đối với lúa cấy), 95-100 ngày (đối với lúa sạ). Giống OM 9582 có chiều cao cây từ 100-110 cm; khả năng đẻ nhánh khỏe, dạng hình đẹp, lá đòng thẳng đứng, cứng cây cấp độ 1; năng suất vụ đông xuân đạt từ 7-9 tấn/ha và vụ hè thu từ 5-7 tấn/ha; hạt gạo khá đẹp, thon dài, trắng, sọc lưng; hàm lượng amylose: 24-25%. Giống lúa này có thể canh tác được các vụ trong năm và thích hợp cho các vùng sinh thái ở ĐBSCL.
Kết quả bình chọn phẩm chất cơm, giống OM nếp 406 dẫn đầu. Đây là giống thuộc tổ hợp lai Japonica/NK2/Nếp địa phương; thời gian sinh trưởng 95-100 ngày; chiều cao cây 95-100 cm, cứng cây cấp độ 3. Giống OM nếp 406 cho năng suất vụ đông xuân từ 5-7 tấn/ha, vụ hè thu từ 2,5-4,5 tấn/ha; hạt gạo thon dài, độ đục của hạt 100% sau khô, cơm dẻo và có mùi thơm nhẹ. Giống canh tác được các vụ trong năm, thích hợp cho các vùng sinh thái ở ĐBSCL, bao gồm vùng nhiễm mặn.
Thành phần
Lúa chất lượng cao Hậu Giang.
Thành phần gạo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đó là: Năng lượng, nước, tinh bột, chất xơ, chất béo, đạm, Vitamin B1, B2, Sắt, Canxi, Phốt pho, Magie…
Công dụng
Lúa gạo là thực phẩm chính của hơn một nửa dân số thế giới. Chúng cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ mỗi ngày của nhân loại. Ngoài việc cung cấp bữa ăn no đủ, gạo còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn.
- Chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Gạo cung cấp năng lượn
- Thành phần gạo không chứa chất độc hại, chứa nhiều Carbohydrate tốt cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm lành mạnh, giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
- Giàu Protein giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các Axit Amin, thúc đẩy trăng trưởng cơ bắp.
- Hàm lượng Magie và các khoáng chất cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
- Thành phần gạo còn chứa các dưỡng chất tốt cho trí não, nồng độ Natri thấp có lợi cho người bị bệnh huyết áp.
- Gạo là một trong những thực phẩm tốt cho men răng và giúp lợi tiểu.
Hướng dẫn sử dụng
Gạo có thể dùng để chế biến các món ăn như: cơm, bún, thức ăn nhanh, các loại bánh (như: bánh chưng, bánh ướt, bánh tét…)
BẢO QUẢN
Bảo quản trong túi kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối không để ở nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.